232 doanh nghiệp lọt vào vòng sơ tuyển doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

HUYỀN TRANG - 28/07/2020 16:08

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ Công thương công bố Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019 với 232 doanh nghiệp đạt tiêu chí theo quy định.

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín nhằm tạo điều kiện cho đối tác nước ngoài xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt. Ảnh: I.T. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã nhận được 55 công văn của các đơn vị xét chọn trên cả nước đề xuất cho 270 doanh nghiệp thuộc 25 ngành hàng. Sau khi đối chiếu với các tiêu chí quy định, có 232 doanh nghiệp đạt tiêu chí quy định và có 38 doanh nghiệp chệch khỏi tiêu chí đề ra theo các mức độ khác nhau.

Danh sách sơ tuyển được các cơ quan, tổ chức xét chọn dựa trên cơ sở các tiêu chí quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường… của các doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với các trường hợp có kim ngạch xuất khẩu thấp hơn nhiều so với tiêu chí (đạt dưới 90% tiêu chí kim ngạch tối thiểu); tự gửi hồ sơ, không có ý kiến của đơn vị xét chọn: không đưa vào danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019.

Đối với các trường hợp kim ngạch xuất khẩu thấp hơn một chút so với tiêu chí (đạt trên 90% tiêu chí kim ngạch tối thiểu), có vi phạm hành chính về thuế, hải quan nhưng đã khắc phục theo quy định; tính đến thời điểm xét chọn còn nợ thuế nhưng đã làm thủ tục gia hạn số tiền nợ thuế theo quy định: Xem xét đưa vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019 như kiến nghị của các đơn vị xét chọn.

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 2019 là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam và giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Trong thời gian công bố Danh sách sơ tuyển, Bộ Công thương tiếp tục lấy ý kiến tham gia góp ý của tổ chức, cá nhân đối với Danh sách sơ tuyển để hoàn chỉnh và triển khai công bố chính thức Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2019, dự kiến vào ngày 20/8.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO