2 người tử vong, 1 người nguy kịch vì ngộ độc khí thải

HẢI YẾN - 20/06/2020 14:51

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, đơn vị đang điều trị tích cực cho một bệnh nhân bị ngộ độc khí thải. Đây là trường hợp may mắn còn sốt sót khi 2 trường hợp đã bị tử vong vì rơi vào hầm xử lý nước thải của một công ty sản xuất thực phẩm.

Theo đó, nạn nhân là anh B.M.T (30 tuổi) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy hô hấp nặng, mất tri giác, noi soi thấy chảy máu đường thở nhiều, lan tỏa tổn thương hai bên phổi, suy đa cơ quan, chức năng gan và thận. Sau quá trình điều trị nội khoa, bệnh nhân đang được tích cực theo dõi và vẫn còn phải thở máy.

ThS-BS Nguyễn Ngọc Tú đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: HY

Th.S-BS Nguyễn Ngọc Tú -  khoa Hồi sức cấp cứu Khu D – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, qua khai thác thông tin được biết trong lúc đi vào hầm xử lý nước thải của cơ sở sản xuất thực phẩm chuyên về nước tương, đồ chua thì một người bị ngã xuống hầm. Anh T. và người còn lại nhảy xuống cứu thì tiếp tục gặp nạn. Anh T. may mắn được cứu kịp thời nhưng cũng trong tình trạng nguy kịch. 2 người còn lại đã tử vong.

Theo bác sĩ Tú, qua các diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân T., các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng anh T. bị tổn thương đường hô hấp do chất xút (công thức hóa học là NaOH). Hiện anh T. đang được theo dõi biến chứng ăn mòn của xút diễn tiến từ từ trong bảy ngày tới. Ngoài biến chứng sớm là đường hô hấp bị ăn mòn, hoại tử phổi, phù phổi, biến chứng muộn bệnh nhân có thể gặp phải khi ngộ độc xút là ung thư đường hô hấp hay sẹo hẹp đường hô hấp.

ThS-BS Doãn Uyên Vy - chuyên khoa Bệnh nhiễm độc, ngộ độc – Bệnh viện Chợ Rẫy giải thích, xút là dạng chất kiềm, có tính ăn mòn mạnh nên thường được dùng làm hóa chất tẩy rửa. Khi người bệnh uống hoặc hít phải sẽ gây tổn thương đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Khi nhiễm các chất độc này người bệnh sẽ bị chảy máu đường thở. Xút có tác dụng châm hơn và sâu do tính chất ăn mòn từ từ không giống với axit thường có tác dụng nhanh, tại chỗ.

Về trường hợp ngộ độc của bệnh nhân T., bác sĩ Vy cho biết, không loại trừ trong hầm xử lý nước thải của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm kể trên có các chất khác như H2S (hidro sunfua - chất có mùi trứng thối) được tạo ra từ quá trình phân hủy chất thải hữu cơ trong môi trường yếm khí, thường làm nạn nhân suy hô hấp, tử vong ngay tại hiện trường.

Bác sĩ Vy lưu ý, đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc nguy kịch do ngộ độc khí H2S khi vào hầm ủ cá, hầm xử lý chất thải, vệ sinh buồng chứa nước mắm hoặc chui xuống các ống cống, té xuống hố ga làm phân bón (biogas)... do không trang bị các phương tiện bảo hộ.

Vì vậy, bác sĩ Vy khuyến cáo, người lao động khi phải làm việc trong môi trường yếm khí như hầm chưa cần được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ như đeo mặt nạ khí, đeo bình oxy... để đề phòng hít phải các chất khí gây ngộ độc như H2S. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất nên huấn luyện cho công nhân các kiến thức phòng tránh ngộ độc các loại khí này, đồng thời đặt biển cảnh báo và trang bị hệ thống báo động cấp cứu kịp thời trong các hầm xử lý nước thải, hầm ủ.

  • Không chủ quan thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ
    Y tế- HẢI YẾN - 20/06/2020 13:39
    (doanhnhantrevn.vn) - Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 6 tuổi bị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một vết mổ. Phương pháp này có ưu điểm không kéo dài thời gian hậu phẫu mà có thể xuất viện ngay trong ngày.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO