2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

VÂN TRÀ - 20/01/2020 10:11

(doanhnhantrevn.vn) - 2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

Báo cáo trên được đưa ra tại diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ. Ảnh: CNN

Nghiên cứu này được xuất bản hôm nay (20/1) bởi Tổ chức từ thiện Oxfam. Oxfam đã kêu gọi các chính phủ áp dụng các chính sách để giảm bớt phân hóa giàu nghèo trên thế giới. 

Báo cáo được đưa ra khi các đại biểu đang tập trung tại Davos, Thụy Sỹ để tham dự hội thảo hàng năm WEF.

“Nếu tất cả mọi người ngồi trên tờ 100 đô la, phần lớn nhân loại sẽ ngồi dưới sàn nhà. Tầng lớp trung lưu tại các quốc gia giàu có sẽ ngồi lên cao bằng chiếc ghế. 2 người giàu nhất thế giới sẽ ngồi ở ngoài không gian”, báo cáo này ví von.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes, với tổng tài sản vào khoảng 116,4 tỉ đô la. Người giàu thứ 2 là Bernard Arnault, ông chủ người Pháp sở hữu các thương hiệu thời trang xa xỉ thuộc tập đoàn LVMH với tổng tài sản 116 tỉ đô la.

Lượng tài sản của 4,6 tỉ người thấp hơn tài sản của 2.153 tỉ phú thế giới. Ảnh: Getty

Oxfam cũng cho biết thêm, nếu một người tiết kiệm được 10.000 đô la/ngày kể từ khi kim tự tháp Ai Cập được xây dựng, thì cũng chỉ giàu bằng 80% top 5 người giàu nhất thế giới hiện nay.

Oxfam cũng hối thúc các nhà làm luật tăng thuế 0,5% lên những người giàu nhất trong vòng 1 thập kỷ tới, để làm giảm chênh lệch giàu nghèo. Với 0,5% thuế tăng lên nhóm người giàu nhất sẽ đủ tiền để tạo ra 117 triệu việc làm mới trong lĩnh vực giáo dục và sức khỏe.

“Quá giàu là dấu hiệu hệ thống kinh tế đổ vỡ. Chính phủ cần có những biện pháp làm giảm chênh lệch giữa người giàu và phần còn lại của cộng đồng”, báo cáo cho hay.

Đầu tháng này, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Kristalina Georgieva cũng đã kêu gọi các nhà làm chính sách nghĩ lại về hệ thống thuế và tăng thuế mạnh hơn nữa đối với người giàu.

  • Jack Ma tiếp tục là tỉ phú giàu nhất Trung Quốc
    Doanh nhân- THU AN - 07/11/2019 15:23
    (doanhnhantrevn.vn) - Trong danh sách 10 người giàu có nhất Trung Quốc vừa được Forbes công bố mới đây, Jack Ma giành “ngôi vương” với khối tài sản trị giá 38,2 tỉ USD. Đây là năm thứ hai, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đứng ở vị trí danh giá này.
Theo CNBC

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO