14 giờ giành giật sự sống cho bệnh nhân hôn mê gan, xuất huyết não

THẠCH HƯƠNG - 29/11/2019 12:52

(doanhnhantrevn.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 vừa tiến hành ghép gan cấp cứu từ người cho sống, cho một bệnh nhân bị suy gan cấp rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi. 

Các bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 đang thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân. Ảnh: B.V

Bệnh nhân là anh N.T.H, 40 tuổi, ở Hà Nội. Theo lời kể của gia đình, anh H. có tiền sử viêm gan B, nhưng uống thuốc điều trị không đều. 

Sau khi đi công tác về, anh H. cảm thấy mệt mỏi trong người. Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại đây, dù được các bác sỹ tích cực điều trị, nhưng bệnh của anh ngày càng nặng. 

Anh được chẩn đoán suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh H. được chỉ định ghép gan. Sau đó, anh H. được chuyển sang Bệnh viện TƯQĐ 108 để tiến hành ghép gan. 

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, đây là ca ghép gan đặc biệt. Bởi với các ca ghép gan trước của bệnh viện đều được chuẩn bị và thực hiện theo kế hoạch. Còn đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện, lại là ghép từ người cho sống. Mọi công đoạn chuẩn bị, tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh. Tất cả các khoa trong bệnh viện đã phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân đã tỉnh lại 2 ngày sau ghép. Cho đến ngày 29/11, sức khoẻ của bệnh nhân đang hồi phục tốt và đã được ra viện.

TS. Thành cũng khuyến cáo, những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sĩ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. 

Khi bị suy gan cấp, khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao (lên tới 80% các trường hợp nếu không được ghép gan). Vì vậy, ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO