120.000 tấn thanh long ở Long An có nguy cơ tồn đọng

TRẦN HÙNG - 11/02/2020 18:00

Tác động từ dịch nCoV khiến 120 nghìn tấn thanh long của nhà vườn tại Long An có nguy cơ tồn đọng vì không thế xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo báo cáo của Long An tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNTT vào chiều nay, hiện tại hơn 11.825 héc ta trồng thanh long của tỉnh này đang trong giai đoạn thu hoạch. Trong tháng 2 và tháng 3/2020 số lượng thu hoạch loại quả này đã lên đến con số hơn 90 nghìn tấn. Tuy nhiên tất cả số thanh long này đều không thể xuất khẩu sang Trung Quốc do ảnh hưởng bởi dịch cúm nCoV. Cộng thêm 30 nghìn tấn còn ứ đọng trong tháng 1/2020 thì số thanh long tồn đọng đã vượt con số 120 nghìn tấn.

Cụ thể, hàng loạt chợ và cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đã thông báo dời thời gian mở cửa, các đối tác Trung Quốc mua thanh long cũng không nhận hàng.

Số lượng thanh long tồn đọng tại Long An đã hơn có số 120 nghìn tấn. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh các mặt hàng nông sản của Việt Nam không tiêu thụ được, nhiều tổ chức, cá nhân đã có những hoạt động hỗ trợ người nông dân. Nổi bật trong đó là chiến dịch giải cứu nông sản của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Cũng trong chiều ngày hôm nay, 20 tấn dưa hấu đầu tiên của nhà vườn đã được vận chuyển từ Gia Lai đến Tập đoàn TTC để tiêu thụ. Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch giải cứu 40 tấn dưa hấu, thanh long của các tỉnh Tây Nguyên bị ảnh hưởng trong đợt dịch cúm Corona. Cũng trong tuần này, dự kiến trong tuần này, 20 tấn thanh long cũng sẽ về đến trụ sở Tập đoàn TTC.

Ngoài Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Công ty cổ phần Lavifood, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ khởi nghiệp xanh đã cam kết đồng hành cùng người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam.

Trước những hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã biểu dương tinh thần của các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ người dân. Ông bày tỏ hi vọng các hoạt động hỗ trợ như thế này sẽ tiếp tục được duy trì để giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO