Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam trở thành vùng trồng đậu đỏ của Nhật Bản

Vũ Yến
- 11:30, 25/11/2021

(DNTO) - Hôm nay, 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.

Đại diện Công ty Mia Group (Việt Nam - bên trái) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) tại buổi ký thoả thuận hợp tác. Ảnh: NH

Đại diện Công ty Mia Group (Việt Nam - bên trái) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) tại buổi ký thoả thuận hợp tác. Ảnh: NH

Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ theo quy trình trồng trọt hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu sang nước này.

Mục tiêu sẽ là xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 5 năm tới. Sản lượng xuất khẩu có thể tăng lên tuỳ theo khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.

Theo đại diện Công ty Mia Group, hai bên đã thống nhất chọn Sơn La làm vùng trồng đậu đỏ. Trước mắt, hai bên sẽ thử nghiệm trồng trên diện tích 12ha. Giữa hoặc cuối tháng 12/2021 các đơn vị sẽ làm việc với tỉnh Sơn La để khoanh vùng trồng, cải tạo đất theo sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản. Đến khoảng tháng 2/2022 sẽ gieo hạt vụ đầu tiên và sau khoảng  4-5 tháng sẽ có sản phẩm đậu đỏ.

Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, đặc biệt là đậu đỏ để phân phối và phục vụ thị trường Nhật Bản, cũng là đối tác với các chuỗi siêu thị tiện lợi lớn tại Nhật như 7-eleven, Circle K…

Mục tiêu của việc ký kết hợp tác lần này, theo ông Shinichi Endo, Tổng giám đốc của Endo Seian là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản.

“Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn, yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao. Hợp tác với Mia Group không chỉ là xuất nhập khẩu đơn thuần, chúng tôi sẽ cùng với Mia Group để đảm bảo quy trình trồng trọt và chế biến đáp ứng các yêu cầu chất lượng khắt khe của Nhật Bản, từ đó sẽ nhân rộng mô hình hợp tác này đem lại lợi ích cho cả hai bên”, ông Shinichi Endo chia sẻ thêm.

Công ty Mia Group chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực trái cây.

Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group cho biết, thoả thuận hôm nay là bước đi tiếp theo của Mia Group thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, ứng dụng nông nghiệp thông minh, hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam.

Cuối tháng 10/2021, Mia Group cũng đã ký thoả thuận với Công ty Kaira Clan của Phần Lan để triển khai dự án chuyển giao công nghệ nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp, thoả thuận với Công ty MCE của Hà Lan để xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam sang EU trên cơ sở Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam.

Tin khác

Doanh nhân 10 giờ
Luôn tiên phong trên mọi mặt trận chống dịch, sát cánh cùng người dân trong những thời khắc khó khăn nhất, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Nam không chỉ góp sức bằng tài lực, vật lực mà còn cả trí lực và lòng tâm huyết trong cuộc chiến sinh tử với Covid-19.
Doanh nhân 12 giờ
Covid-19 đã đập tan những cao ngạo vốn có của vị CEO trẻ khi có được thành công từ sớm và để lại bài học mà trong 10 năm khởi nghiệp của anh Lê Thành Vân, CEO Gumac chưa bao giờ có được.
Doanh nhân 20 giờ
Đại dịch Covid-19 được cho là nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và mạnh hơn hay cũng chỉ là một “cơn sóng thần” ập đến rồi lại… cuốn trôi?
Doanh nhân 21 giờ
Nipun Mehra, nhà đồng sáng lập và là CEO của công ty thương mại điện tử Ula tại Indonesia, đã được Jeff Bezos, tỷ phú kiêm nhà sáng lập Amazon rót vốn đầu tư. Ngạc nhiên hơn, anh chính là nhân viên cũ của Bezos.
Doanh nhân 1 ngày
Doanh nhân Lê Trí Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ thông tin Toàn Cầu Xanh được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ