Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Triển vọng của lĩnh vực công nghệ Trung Quốc 2022

Vân Trà
- 11:30, 26/11/2021

(DNTO) - Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc đã chịu rất nhiều biến động trong năm trước và năm nay, với các quy định được siết chặt và hàng tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của các tập đoàn công nghệ bị thổi bay.

Dưới đây là những mối quan tâm hàng đầu đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Siết chặt lĩnh vực công nghệ

Vào tháng 11/2020, thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong lĩnh vực fintech của Ant Group bị hủy vào phút chót. Ngay sau đó Bắc Kinh đã ra một số luật lệ mới trong nhiều lĩnh vực, từ chống cạnh tranh đến bảo vệ dữ liệu. Cả hai ông lớn Alibaba và hãng giao đồ ăn Meituan, đều dính phạt nặng liên quan đến chống cạnh tranh.

Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ông lớn Internet Trung Quốc. Ví dụ như cổ phiếu Alibaba đã giảm 41% kể từ đầu năm tới nay.

Hiện còn một số câu hỏi hiện chưa có lời đáp: Liệu Trung Quốc có ra thêm luật mới hay không và ở lĩnh vực nào? Các công ty nào sẽ là mục tiêu tiếp theo? Điều đó có nghĩa như thế nào đối với tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc?

Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc đã chịu rất nhiều biến động trong năm trước và năm nay với các quy định được siết chặt và hàng tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của các tập đoàn công nghệ bị thổi bay. Ảnh: CNBC.

Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc đã chịu rất nhiều biến động trong năm trước và năm nay với các quy định được siết chặt và hàng tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của các tập đoàn công nghệ bị thổi bay. Ảnh: CNBC.

Chất bán dẫn

Sự cạnh tranh về công nghệ vẫn tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây sức ép lên Trung Quốc để làm tăng sự tự chủ trong nhiều lĩnh vực. Một trong số đó là lĩnh vực chất bán dẫn, lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với tất cả hàng hóa từ xe hơi đến điện thoại thông minh.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn phải cố gắng bắt kịp Mỹ và các quốc gia khác do sự phức tạp của chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Chuỗi cung ứng này bị chi phối hoàn toàn bởi các công ty nước ngoài.

Một ví dụ tốt là trong lĩnh vực sản xuất chip. SMIC, hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc về công nghệ còn cách xa vài năm so với các ông kẹ trong ngành như TSMC của Đài Loan và Samsung. Hiện SMIC còn không có khả năng sản xuất thế hệ chip mới nhất dùng trong các loại điện thoại thông minh flagship.

Các công ty nước ngoài hiện chi phối toàn bộ các thiết bị tiên tiến nhất để có thể sản xuất các dòng chip high-end. Sự trừng phạt của Mỹ đã khiến Trung Quốc không thể tiếp cận được một số thiết bị. Do đó các công ty Trung Quốc không thể cạnh tranh.

Cách mà Trung Quốc tăng tốc ngành công nghiệp chip trong nước khi đang đối mặt với các khó khăn trên hiện vẫn đang gây tranh cãi.

Công nghệ không giới hạn

Nền công nghiệp chip chỉ là một trong nhiều ngành công nghiệp khác nơi Trung Quốc đang cố gắng để có khả năng tự phát triển.

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 được công bố năm nay, Bắc Kinh cho biết “tự chủ công nghệ và khoa học và tự cải thiện, là cột chống chiến lược cho sự phát triển của quốc gia”.

Kế hoạch này chỉ ra các lĩnh vực mà Bắc Kinh nhìn nhận là “ công nghệ không giới hạn” bao gồm trí tuệ nhân tạo AI và khoa học không gian. Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể bao gồm có trạm vũ trụ riêng của mình. Tham vọng của quốc gia này là đưa phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2033.

Về lĩnh vực AI, các ông lớn công nghệ Trung Quốc từ Baidu đến Tencent đều đang đầu tư rất mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

 Trung Quốc đã chi hàng chục tỷ USD để cố gắng tạo ra các nhà sản xuất chip đẳng cấp thế giới của riêng mình. Ảnh: T.L

Trung Quốc đã chi hàng chục tỷ USD để cố gắng tạo ra các nhà sản xuất chip đẳng cấp thế giới của riêng mình. Ảnh: T.L

Xe hơi chạy điện

Một lĩnh vực khác mà Trung Quốc hiện đang nhấn mạnh và đó là lĩnh vực mà các nhà đầu tư biết rất rõ- xe hơi chạy điện. Nền công nghiệp này là một phần trong những nỗ lực làm giảm khí thải và cam kết một môi trường không có carbon vào năm 2060.

Nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của cái gọi là các phương tiện dùng năng lượng mới thông qua các chính sách hỗ trợ của mình. Điều này đã dẫn đến sức hút đối với hàng chục nghìn công ty tham gia vào lĩnh vực xe hơi chạy điện, ngay cả khi có nhiều công ty không sản xuất một chiếc xe nào.

Đã có khoảng 1,1 triệu xe chạy điện đã được bán ra trong nửa đầu năm 2021, con số ngang với số xe bán trong cả năm 2020, theo công ty nghiên cứu Canalys. Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi chạy điện lớn nhất thế giới.

Việc tăng trưởng mạnh trong ngành này dẫn đến có nhiều đối thủ mới với nền tảng công nghệ tham gia thị trường. Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh được cho là sẽ sản xuất hàng loạt dòng xe chạy điện của mình trong nửa đầu năm 2024. Trong khi đó ông lớn Baidu đang setup mảng xe chạy điện của riêng mình với hãng sản xuất xe hơi Trung Quốc Geely.

Tin khác

Thị Trường 10 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 17 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 18 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ