Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với khủng hoảng tiền tệ

Duy Vũ
- 10:30, 25/11/2021

(DNTO) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với khủng hoảng tiền tệ với triển vọng tăng lãi suất cơ bản tại Mỹ, nhà đầu tư Mark Mobius nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với khủng hoảng tiền tệ. Ảnh: Getty Images.

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với khủng hoảng tiền tệ. Ảnh: Getty Images.

“Với lãi suất cơ bản cao hơn tại Mỹ, tất cả các quốc gia có nợ bằng đồng USD sẽ bị ảnh hưởng”, nhà sáng lập của tập đoàn đầu tư Mobius Capital Partners cho biết.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá kỷ lục trong ngày 24/11, sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan vẫn bảo vệ quan điểm của ngân hàng trung ương nước này tiếp tục cắt giảm lãi suất trong khi lạm phát đang ở mức 2 chữ số.

Tuy nhiên, Mobius không chỉ ra chính xác các quốc gia khác dễ bị tổn thương đối với khủng hoảng tiền tệ. Tuy nhiên, ông này cho biết tin tốt là kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, các thị trường mới nổi đã vay bằng đồng nội tệ của họ.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư Nomura được công bố tuần trước, 4 thị trường mới nổi là Ai Cập, Rumani, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka có rủi ro lớn nhất về khủng hoảng hối đoái.

Nomura tính toán các chỉ dấu như phần trăm nợ nước ngoài trên GDP, tỷ lệ dự trữ ngoại hối đối với nhập khẩu và thị trường chứng khoán.

“Nhìn về phía trước, triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bình thường hóa chính sách tiền tệ, trong khi kinh tế Trung Quốc đi xuống là sự kết hợp không tốt một chút nào đối với các thị trường mới nổi”, Nomura viết.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang bất ngờ trở thành tâm điểm sự chú ý của thị trường tài chính quốc tế khi đồng tiền này liên tục lao dốc trong giai đoạn gần đây.

Hiện tỷ giá đồng Lira trên thị trường đã chạm mức thấp kỷ lục là 12,49 USD đổi 1 Lira. Đây đã là phiên giảm thứ 11 liên tiếp, đưa đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất khoảng 40% giá trị kể từ đầu năm.

Theo các chuyên gia, việc chính phủ của Tổng thống Erdogan liên tục đưa ra các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy kinh tế là nguyên nhân cho tình trạng này. Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đã lên mức gần 20% trong tháng 10, cao nhất trong vòng gần 3 năm qua.

Tin khác

Thị Trường 9 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 16 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 17 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ