Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

S&P 500 tăng điểm nhờ hỗ trợ của nhóm cổ phiếu chu kỳ

Thiên Kim
- 07:30, 24/11/2021

(DNTO) - Mức tăng của cổ phiếu chu kỳ lớn hơn mức giảm liên tục của cổ phiếu của các công ty công nghệ, đã đẩy chỉ số S&P 500 tăng 7,76 điểm, tương đương 0,2% lên 4.690,70. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cộng 194,55 điểm, tương đương 0,5%, lên 35.813,80. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 79,62 điểm, tương đương 0,5%, xuống 15.775,14.

Lợi suất trái phiếu tăng và kỳ vọng về sự tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính tăng, đồng thời sự thận trọng đối với các cổ phiếu đang tăng trưởng đã hỗ trợ nâng thị trường trong những tháng gần đây.

Tập trung vào sự phục hồi kinh tế liên tục và kỳ vọng về lãi suất tăng đã làm giảm triển vọng đối với cổ phiếu công nghệ, vốn thường giao dịch ở mức giá cao dựa trên kỳ vọng tăng trưởng xa trong tương lai. Tỷ lệ cao hơn làm giảm giá trị của những khoản thu nhập chênh lệch đó, trong khi sự tăng trưởng rộng hơn làm tăng sức hấp dẫn tương đối của các phần nhạy cảm về kinh tế của thị trường.

Cổ phiếu Microsoft giảm 2,15 USD, tương đương 0,6%, xuống 337,68 USD và cổ phiếu của Meta Platforms, trước đây được gọi là Facebook, giảm 3,76 USD, tương đương 1,1%, xuống 337,25 USD. Nhóm năng lượng và tài chính tăng điểm, với cổ phiếu Exxon Mobil tăng 1,62 USD, tương đương 2,6%, lên 63,13 USD và cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 3,93 USD, tương đương 2,4%, lên 168,28 USD.

Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Ảnh: Alex Wong (Getty Image)

Ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Ảnh: Alex Wong (Getty Image)

Việc Tổng thống Biden lựa chọn Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai lãnh đạo ngân hàng trung ương báo hiệu sự liên tục trong chính sách kinh tế của Hoa Kỳ. Trong tháng tới, Fed sẽ thảo luận về việc làm thế nào để tăng lãi suất sớm, cố gắng tránh phản ứng thái quá và hạ nhiệt nền kinh tế hoặc phản ứng quá mức và cho phép lạm phát tăng ngoài tầm kiểm soát.

Theo John Bailer, Phó Giám đốc thu nhập vốn cổ phần tại Newton Investment Management: “Với sự tăng trưởng kinh tế tốt và không có sai lầm về chính sách, tôi tin rằng những khu vực mang tính chu kỳ hơn của thị trường có thể tiếp tục hoạt động tốt, so với những gì đã làm tốt, đó là những cổ phiếu công nghệ”.

Lợi tức trái phiếu tiếp tục tăng hôm thứ Ba (23/11), với các nhà đầu tư định giá trong sự chắc chắn hơn cho kế hoạch của Fed để giảm bớt việc mua tài sản và tăng lãi suất trong tương lai gần. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 1,665%, tăng từ 1,625% hôm thứ Hai (22/11).

Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng điểm trong những tuần gần đây trong một mùa thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ. Với phần lớn kết quả tài chính, các nhà phân tích kỳ vọng rằng lợi nhuận từ các công ty thuộc S&P 500 đã tăng 40% trong quý thứ ba so với một năm trước đó.

Các cổ phiếu riêng lẻ đã biến động hôm thứ Ba khi có tin tức về báo cáo doanh thu. Cổ phiếu của Zoom Video Communications giảm 35,64 USD, tương đương 15%, xuống còn 206,64 USD sau khi công ty báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại. Cổ phiếu của Best Buy giảm 16,99 USD, tương đương 12%, xuống 121,01 USD sau khi nhà bán lẻ điện tử này cũng công bố mức tăng trưởng doanh số mờ nhạt. Cổ phiếu của J.M. Smucker tăng 7,19 USD, tương đương 5,7%, lên 133,63 USD sau khi nhà sản xuất thực phẩm này nâng dự báo doanh thu.

Một giáo viên nói chuyện với học sinh lớp Một qua Zoom ở Rancho Cucamonga, California, vào tháng 2/2021. Ảnh: Will Lester (Zuma Press)

Một giáo viên nói chuyện với học sinh lớp Một qua Zoom ở Rancho Cucamonga, California, vào tháng 2/2021. Ảnh: Will Lester (Zuma Press)

Với hầu hết các mùa báo cáo trong sổ sách, các nhà đầu tư đang ở trong giai đoạn trầm lắng hơn đối với các thông tin mới về các công ty. David Bahnsen, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản The Bahnsen Group, đang hướng tới mùa thu nhập quý 4 sẽ bắt đầu vào đầu năm sau. Ông nói: “Các yếu tố cơ bản sẽ thúc đẩy bước tiếp theo của thị trường, vì thu nhập lại vượt xa kỳ vọng hoặc vì không đạt được”..

Giá dầu dao động sau khi Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác sẽ khai thác dự trữ dầu chiến lược để kiềm chế giá xăng và lạm phát. Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 3,3% trong ngày.

Bjarne Schieldrop, trưởng nhóm phân tích hàng hóa tại ngân hàng Bắc Âu SEB, cho biết: “Điều quan trọng đối với giá là chúng ta có bao nhiêu dầu trên mặt đất và việc giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược thực sự làm giảm điều này. Nó rất tạm thời, không hiệu quả lắm và OPEC + có thể dễ dàng phản công nếu họ giảm xuất khẩu một chút”.

Ở thị trường các nước, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu hơn. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại quan điểm của mình về lãi suất và lạm phát vào thứ Hai, gây thêm áp lực lên ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm 1,3%. Sự gia tăng trong các trường hợp Covid-19 và các hạn chế được gia hạn ở Áo và Đức đang đè nặng lên tâm lý thị trường ở châu Âu.

Ở châu Á, các điểm chuẩn chính khác nhau. Chỉ số Shanghai Composite cộng 0,2%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,2%, bị đè nặng bởi sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ.

Tin khác

Thị Trường 10 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 17 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 18 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ