Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Samsung xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD tại bang Texas, Mỹ

Vân Trà
- 11:30, 24/11/2021

(DNTO) - Hôm nay, 24/11, Samsung cho biết đã chọn thành phố Taylor, bang Texas, Mỹ, làm địa điểm xây dựng nhà máy sản trị giá 17 tỷ USD để sản xuất chip tiên tiến phục vụ cho các chức năng như di động, 5G, tính toán hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo.

Samsung xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Samsung xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Samsung cho biết, nhà máy sẽ tạo ra 2.000 việc làm về công nghệ cao cấp với việc xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm sau, và sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2024. Thống đốc bang Texas, Greg Abbott cho biết việc này cũng sẽ tạo thêm ít nhất 6.500 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

Samsung cũng đã xem xét các địa điểm ở Arizona và New York (lớn hơn nhiều so với nhà máy chip của họ ở Austin, Texas). Nhưng công ty quyết định chọn Texas bởi họ dựa trên những yếu tố như độ ổn định của cơ sở hạ tầng, sự hỗ trợ của chính phủ và vị trí gần nhà máy hiện có.

Samsung hiện đang cùng với TSMC và Intel trong cuộc đua mở rộng hợp đồng sản xuất chip tại Mỹ, nơi được coi là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ tài trợ hàng tỷ USD nhằm thúc đẩy và nghiên cứu chip để đảm bảo nước này sẽ có lợi thế hơn Trung Quốc về mặt công nghệ tiên tiến cũng như giải quyết tình trạng thiếu hụt linh kiện đối với những ngành công nghiệp quan trọng như ô tô.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Brian Deese và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết: “Đảm bảo chuỗi cung ứng của Mỹ là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Biden cũng như chính quyền của ông”.

Ông Abbott, trong cuộc họp báo của Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kinam Kim và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn của Texas, cho biết quyết định của công ty là minh chứng cho môi trường kinh tế của Texas được xây dựng dựa trên thuế có giá trị thấp, cùng với quy định hợp lý và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Texas vào mùa đông năm ngoái đã phải chịu cảnh mất điện trên diện rộng trong nhiều ngày, gây thiệt hại lên tới 300-400 tỷ won (254-339 triệu USD), cho nhà máy chip của Samsung tại Austin, Texas.

“Tôi cực kỳ tin tưởng rằng mạng lưới điện ổn định, đàn hồi và đáng tin cậy”, Abbott vào ngày 23/11 chia sẻ khi được hỏi về nguồn cung cấp điện cho nhà máy.

Các nguồn tin trước đó cho biết địa điểm mới cho nhà máy của Samsung là ở hạt Williamson, Texas (bao gồm thành phố Taylor), cung cấp gói ưu đãi tốt nhất trong số những địa điểm mà Samsung đang xem xét.

Tin khác

Thị Trường 9 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 16 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 17 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ