Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nuôi thú cưng ngoài lòng từ tâm cần ý thức cộng đồng

Lương Gia Cát Tường
- 07:20, 16/11/2021

(DNTO) - Bên cạnh lòng từ tâm, tình yêu thương đối với loài vật, ý thức cộng đồng là nền tảng giúp việc nuôi thú cưng của chúng ta có ý nghĩa hơn về đời sống tinh thần, có giá trị hơn về nhân cách, thể hiện sự sang trọng, văn minh, lịch lãm.

Nuôi thú cưng trong nhà ngày nay đã trở thành một xu hướng, một thói quen phổ biến của con người. Không chỉ có chó mèo, trong một chương trình gameshow "Người bí ẩn",  ông Sơn Văn, ở thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng còn mang lên trình diễn thú cưng của mình là một chú vịt ngộ nghĩnh. “Máu” hơn, còn có người chơi “độc” nuôi cả lợn cảnh mini, lợn “béo phì” nặng gần tạ rưỡi làm thú cưng, chăm bẵm chúng sạch sẽ, thơm tho, dắt đi dạo mát, cho ngủ phòng máy lạnh… 

Hằng năm,  người ta còn tổ chức rất nhiều cuộc liên quan đến các chú chó cưng. Ảnh: TL

Hằng năm, người ta còn tổ chức rất nhiều cuộc liên quan đến các chú chó cưng. Ảnh: TL

Người nuôi xem thú cưng như một thành viên trong nhà. Với các bạn trẻ, thú cưng còn là người bạn biết lắng nghe, giúp họ khỏa lấp cô đơn,  giảm đi muộn phiền trong cuộc sống, khó khăn trong công việc… Nhiều khảo sát cũng cho thấy thú cưng giúp người nuôi yêu đời hơn. Người nuôi thú cưng trở nên vui vẻ, thân thiện, dễ gần, nhẹ nhàng và sống tình cảm hơn.

Việc tiếp xúc và chăm sóc thú cưng cũng giúp trẻ nhỏ trong nhà phát triển tư duy, tình cảm, tính trách nhiệm, lòng nhân ái, tình yêu thương động vật và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như sự quan tâm, chia sẻ... 

Theo Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa: Thú cưng đem đến lợi ích to lớn cho con người về mặt tinh thần. Chúng giống như người bạn đồng hành trong cuộc sống.  Hằng năm, trên thế  giới người ta còn tổ chức rất nhiều cuộc thi ảnh về các chú chó cưng, như cuộc thi "The Kennel Club Dog Photographer of  the year", cuộc thi ảnh thú cưng online năm 2017 do Petcity khởi động ở Việt Nam; hay cuộc thi biểu diễn trên phố, tạo mẫu chụp hình dành cho cún cưng tổ chức đầu năm 2018 ở Nha Trang đã chinh phục được rất nhiều người hâm mộ.

Ngày nay, hình ảnh thú cưng cũng được các bạn trẻ thường xuyên đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram nhằm chia sẻ các khoảnh khắc đáng yêu của thú cưng nhà mình cho người có chung sở thích.

Tuy nhiên, cho dù là “tín đồ” với tấm lòng yêu thương “bất chấp” dành cho thú cưng, bạn cũng sẽ “hoảng hồn” khi xem clip hơn 100 chú chó được nuôi trong nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh ở Q.4, TP.HCM lan truyền trên mạng gây tranh cãi trong mấy ngày vừa qua. 

Xem clip, người ta dễ dàng thấu hiểu tấm lòng yêu thương dành cho đàn chó của chủ nhân. Nhưng ngược lại, hình dung ra sự tập trung một đàn chó khủng như thế trong một căn nhà giữa phố, ai cũng thấy việc ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và với môi trường sống là vấn đề thật sự nan giải: Âm thanh tiếng chó sủa, giải quyết việc đại tiện, lượng chất thải, mùi hôi. Việc chó chạy lung tung có thể gây tai nạn giao thông. Riêng với chủ nhân, việc đàn chó hơn 100 con chen chúc nhau kín cả sàn nhà, lối đi, cầu thang, việc người và vật ngủ chung nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn sức khỏe.  

“Nhận nuôi chó là việc tốt, nhưng đàn chó đông quá làm không xuể rất ảnh hưởng đến những người xung quanh”, một người hàng xóm bày tỏ.

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Lòng từ tâm cần đi đôi với ý thức cộng đồng. Ảnh: TNO

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Lòng từ tâm cần đi đôi với ý thức cộng đồng. Ảnh: TNO

Cho nên, tách bạch hai phạm trù: lòng tốt và ý thức cộng đồng là điều cần thiết trong việc nhận định vấn đề này. Mọi ứng xử của bạn trong cuộc sống hằng ngày đều có tác động rất lớn tới cộng đồng. Một việc làm cho dù xuất phát từ lòng tốt, từ sự từ tâm, nhưng cách làm không phù hợp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người xung quanh thì việc làm ấy cũng không được hoan nghênh. Huống hồ trong xã hội hiện đại, việc có ý thức và giữ gìn ý thức cộng đồng đã trở thành một chuẩn mực cũng như là thước đo những giá trị đạo đức và phẩm cách của một con người (nó làm chúng ta liên tưởng tới sự hạn chế trong ý thức cộng đồng của một số người vừa qua đã vô tình làm lây lan dịch bệnh Covid-19, thậm chí có trường hợp bị xử lý pháp luật).

Vì thế, bên cạnh lòng từ tâm, tình yêu thương đối với loài vật, ý thức cộng đồng là nền tảng giúp việc nuôi thú cưng của chúng ta có ý nghĩa hơn về đời sống tinh thần,có giá trị hơn về nhân cách, thể hiện sự sang trọng, văn minh, lịch lãm. 

Tin mới nhất, sau khi được UBND phường 9 (Q.4, TP.HCM) vận động, bà Thanh đã đồng ý chuyển bớt một số lượng chó cho các mái ấm chó mèo để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.

Tin khác

Đời sống 17 giờ
Xuất sắc vượt qua 4 thí sinh còn lại trong Top 5, Vũ Huyền Diệu (nghệ danh Bella Vũ) trở thành hoa hậu Miss Eco Teen Việt Nam, chính thức đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Eco Teen International tại Ai Cập.
Đời sống 17 giờ
Trong một phiên xử ly hôn, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đã cám cảnh nỗi niềm, thốt lên: “Tiền nhiều để làm gì?”. Câu nói lập tức trở nên nổi tiếng. Nó biến thành câu cửa miệng của nhiều người. Nó gợi lên nỗi trăn trở chưa có lời giải đáp thỏa đáng của con người: Tiền có mua được hạnh phúc không?
Đời sống 1 ngày
Mới đây, câu khẩu hiệu quen thuộc “Tiên học lễ, hậu học văn” bất ngờ được khơi gợi thành đề tài tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn và trong dư luận xung quanh việc có nên loại bỏ nó ra khỏi tiêu chí giáo dục hiện đại của Việt Nam hay không.
Đời sống 1 ngày
Trong MV Bad Dream (Remix) ra mắt ngày 26/11, rapper nhí Shumo chinh phục thử thách mới với màn tự sáng tác, hát và lần đầu tiên nhảy cùng các vũ công trong một sản phẩm âm nhạc được đầu tư chuyên nghiệp. Đạo diễn Lê Việt cũng dành nhiều tâm sức hỗ trợ cháu trai.
Đời sống 2 ngày
Đây là dự án âm nhạc được người đẹp dành nhiều tâm sức và được ấp ủ trong một thời gian dài. Á hậu cho biết, vì là người con xứ Huế nên cô muốn chia sẻ những cảm xúc về quê hương qua âm nhạc đến những người yêu thương Huế như Hà Thu.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ