Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiệm vụ chính của Powell trong nhiệm kỳ 2 là không để lạm phát trở thành 'bệnh' của Fed

Vân Trà
- 14:12, 23/11/2021

(DNTO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ 2 của Giám đốc Jerome Powell, sẽ có vai trò quan trọng trong dài hạn hơn về việc lạm phát sẽ không trở thành “bệnh cố hữu”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với CNBC.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Yellen cho biết, bà tin tưởng việc đề cử Powell làm Giám đốc Fed và Lael Brainard làm phó nhiệm kỳ 2 sẽ được sự ủng hộ rộng rãi tại Quốc hội Mỹ, và tin tưởng rằng hai vị này sẽ cân bằng được cả hai nhiệm vụ là tăng thêm việc làm và ổn định giá cả.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên lo ngại về lạm phát. Lạm phát đã chạm đến điểm mà tất cả người Mỹ đều phải nhìn vào ví trước khi mua sắm”, Yellen, cựu Chủ tịch Fed từ năm 2014-2018 nói.

Bà cũng nói thêm, bà rất tin tưởng rằng cần phải giải quyết sớm nhất có thể sự mất cân bằng cung cầu và các chuỗi tắc nghẽn trong nền kinh tế. Thêm nữa, đà tăng giá cả sẽ cần phải được điều tiết.

“Về dài hạn, Fed cần đóng vai trò quan trọng hơn nữa để đảm bảo rằng mọi thứ không trở thành “bệnh cố hữu". Và tôi biết rằng ông ấy (Powell) sẽ thực hiện thành công”, Yellen nói.

Kinh tế Mỹ hiện đang trải qua thời điểm tăng trưởng mạnh và sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới này phụ thuộc nhiều vào việc Fed sẽ ra quyết định hỗ trợ tiền tệ ra sao khi số người thất nghiệp giảm và các hộ gia đình có nhiều tiền tiết kiệm hơn, theo Yellen.

Tin khác

Thị Trường 9 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 16 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 17 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ