Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

EuroCham: Nhiều cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam sau đại dịch

Thạch Hương
- 16:30, 25/11/2021

(DNTO) - Cùng với việc ra mắt Sách trắng 2021, ngày 25/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức sự kiện "Gặp gỡ châu Âu 2021: Quan hệ đối tác Việt Nam - châu Âu hậu Covid-19" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thời gian tới, Việt Nam và EU sẽ chứng kiến việc mở cửa thị trường, cùng với thuế quan giảm dần sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai phía. Ảnh: Reuters.

Thời gian tới, Việt Nam và EU sẽ chứng kiến việc mở cửa thị trường, cùng với thuế quan giảm dần sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai phía. Ảnh: Reuters.

Sách trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13 là ấn phẩm thường niên của EuroCham, quy tụ ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên.

Trong phiên bản Sách trắng năm nay, 18 Tiểu ban Ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế của họ nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Nếu được thực hiện, những khuyến nghị này có thể giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và sẽ trở thành một thị trường rộng mở, cạnh tranh, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá trong Sách trắng 2021 của Eurocham, bắt đầu năm 2021, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu rất tích cực, lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số môi trường kinh doanh BCI đạt 73,9 điểm trong quý 1 năm 2021. Đây là mức điểm cao nhất kể từ quý 3 năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và ảnh hưởng đến nền thương mại, đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, sự bùng phát của làn sóng thứ tư hiện tại và sự lan rộng của các biến thể Covid-19 mới đã khiến chỉ số giảm gần 30 điểm trong quý hai xuống 45,8. Làn sóng thứ tư cũng đã làm giảm sự lạc quan về triển vọng ngắn hạn của môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chỉ 1/5 số thành viên EuroCham (19%) tin rằng nền kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới. Con số này giảm so với gần 2/3 (61%) trong quý 1.

Thực tế cho thấy, tương tự xu hướng chung trên toàn thế giới, khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh toàn cầu, BCI của EuroCham cũng sụt giảm xuống mức thấp nhất từng ghi nhận (26%) vào quý 1/2020. Nguyên nhân trực tiếp cho sự đảo chiều đánh giá tích cực này là đại dịch Covid-19, không phản ánh sự phát triển của Việt Nam hay chính sách của Chính phủ.

Lễ ra mắt Sách trắng 2021 diễn ra ngày 25/11. Ảnh: EuroCham.

Lễ ra mắt Sách trắng 2021 diễn ra ngày 25/11. Ảnh: EuroCham.

Phát biểu tại sự kiện, Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho biết: “Giờ đây, với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chúng ta nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Mục tiêu của chúng tôi không còn chỉ là để tồn tại, mà là để phát triển. Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam sau đại dịch, với việc EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường. Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này - thông qua quan hệ đối tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp - thì các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi”.

“Sách trắng của EuroCham là một trong những công cụ có thể giúp đạt được điều này. Trong ấn phẩm lần thứ 13 này, các thành viên của chúng tôi đưa ra các khuyến nghị thực tiễn nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Nếu được thực hiện, các đề xuất từ 18 Tiểu ban Ngành nghề của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nhiều hơn từ châu Âu”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đánh giá Sách trắng 2021 không chỉ góp phần để Việt Nam ngày càng hoàn thiện môi trường đầu tư-kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mà còn rất hữu ích cho phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI sẽ tiếp tục đồng hành cùng Eurocham xây dựng những chương trình hành động hiệu quả, thiết thực hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – EU (EVBC) mới được thành lập là một minh chứng cho sự hợp tác này, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – EU tận dụng lợi thế từ EVFTA mang lại.

Thời gian tới, Việt Nam và EU sẽ chứng kiến việc mở cửa thị trường, cùng với thuế quan giảm dần sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai phía. Mặc dù những vấn đề gặp phải trong năm 2021 đã thay đổi, nhưng các giải pháp – thương mại tự do, công bằng và dựa trên quy tắc vẫn còn nguyên vẹn. Nếu hai bên cùng hợp tác, kết nối để giải quyết các vấn đề và chia sẻ phương pháp sẽ phục hồi sau đại dịch và hướng tới tương lai tươi sáng thịnh vượng hơn.

Tin khác

Doanh nhân 10 giờ
Luôn tiên phong trên mọi mặt trận chống dịch, sát cánh cùng người dân trong những thời khắc khó khăn nhất, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Nam không chỉ góp sức bằng tài lực, vật lực mà còn cả trí lực và lòng tâm huyết trong cuộc chiến sinh tử với Covid-19.
Doanh nhân 12 giờ
Covid-19 đã đập tan những cao ngạo vốn có của vị CEO trẻ khi có được thành công từ sớm và để lại bài học mà trong 10 năm khởi nghiệp của anh Lê Thành Vân, CEO Gumac chưa bao giờ có được.
Doanh nhân 19 giờ
Đại dịch Covid-19 được cho là nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và mạnh hơn hay cũng chỉ là một “cơn sóng thần” ập đến rồi lại… cuốn trôi?
Doanh nhân 21 giờ
Nipun Mehra, nhà đồng sáng lập và là CEO của công ty thương mại điện tử Ula tại Indonesia, đã được Jeff Bezos, tỷ phú kiêm nhà sáng lập Amazon rót vốn đầu tư. Ngạc nhiên hơn, anh chính là nhân viên cũ của Bezos.
Doanh nhân 1 ngày
Doanh nhân Lê Trí Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần công nghệ thông tin Toàn Cầu Xanh được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ