Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cựu lãnh đạo Google, Eric Schmidt bày tỏ sự quan ngại về tác động tiêu cực của Metaverse

Anh Khôi
- 16:30, 02/11/2021

(DNTO) - Cựu CEO của Google lên tiếng về những quan ngại của ông đối với sự phát triển của AI, và tin rằng nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên mối quan hệ của con người.

Eric Schmidt là cái tên mới nhất xuất hiện trong danh sách các lãnh đạo kỳ cựu tại thung lũng Silicon cảnh báo về Metaverse của Facebook. Theo ông, việc Facebook ứng dụng công nghệ AI khi chưa được kiểm nghiệm, thiếu sự minh bạch có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng đạo đức xã hội, khi hành động của con người ngày càng phụ thuộc vào thế giới ảo. 

“Công nghệ này sẽ tràn ngập khắp mọi nơi"

Cựu CEO Google, Eric Schmidt trả lời phỏng vấn CNBC. Nguồn CNBC

Cựu CEO Google, Eric Schmidt trả lời phỏng vấn CNBC. Nguồn CNBC

Theo lời của cựu CEO hàng đầu tại Google, ông tin rằng công nghệ mới mà Metaverse mang đến sẽ sớm "có mặt ở khắp mọi nơi", nhưng ông cảnh báo những hiểm hoạ tiềm ẩn cho xã hội loài người, nếu sự phổ biến này vượt ngoài tầm kiểm soát. Schmidt là người đứng đầu Google từ năm 2001 đến năm 2011, và là chủ tịch tập đoàn cho đến tháng 5 năm ngoái, ông cũng là tác giả của một loạt dự án nghiên cứu về ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống.

“Tất cả những gì mà họ mô tả về công nghệ này, là nó sẽ giúp bạn thỏa mãn hơn cuộc sống hiện tại, bạn sẽ trở nên giàu có hơn, xinh đẹp hơn, mạnh mẽ hơn... Nhưng sự bóng bẩy đó khó có thể mang đến điều tốt đẹp cho xã hội. Ai sẽ là người đặt ra quy tắc cho việc đó? Điều nguy hiểm nhất chính là nguy cơ người dùng sẽ đắm chìm quá sâu trong thế giới ảo, mà quên đi các vấn đề thực tại", Schmidt đặt vấn đề trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times đầu tuần trước.

Ông gọi công nghệ AI mà Metaverse đang sử dụng để chạy phần lớn các thuật toán trên nền tảng của nó, là một "cỗ máy quyền năng đáng sợ", có thể tạo ra các mối quan hệ không lành mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới giới trẻ.

"Nó sẽ sớm có mặt ở khắp mọi nơi", Schmidt trả lời câu hỏi của PV New York Times. "Chúng ta liệu có nhận thức được rằng, sở hữu một người bạn AI sẽ có tác động thế nào đến suy nghĩ và nhận thức? Liệu hiểm hoạ về một cuộc chiến tranh do AI tác động lên sẽ như thế nào? Và liệu rằng AI có đủ nhận thức hay cảm xúc, để thấu hiểu những thứ mà con người cảm nhận không?"

Và tiếng nói của ông không hề đơn độc. Rất nhiều các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng lên tiếng chỉ trích ngay sau khi thông tin được công bố, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk, vốn là người luôn phản đối sự thiếu minh bạch và tính không an toàn của công nghệ AI. Trong khi đó, một số nhà phân tích còn cho rằng công nghệ VR được Facebook giới thiệu thậm chí còn có nguy cơ bị lạm dụng nhiều hơn so với báo chí và mạng xã hội.

Tìm lối thoát để giữ vững sự độc tôn

Một số nhà phân tích còn cho rằng công nghệ VR được Facebook giới thiệu thậm chí còn có nguy cơ bị lạm dụng nhiều hơn so với báo chí và mạng xã hội. Ảnh: Internet

Một số nhà phân tích còn cho rằng công nghệ VR được Facebook giới thiệu thậm chí còn có nguy cơ bị lạm dụng nhiều hơn so với báo chí và mạng xã hội. Ảnh: Internet

Màn rẽ hướng đầu tư vào công nghệ ảo của Facebook không phải là điều ngẫu nhiên. Kể từ năm năm 2016 đến nay, Facebook vẫn luôn hướng phát triển vào những nền tảng giúp thu hút và giữ chân người dùng càng lâu càng tốt. Trong bối cảnh một loạt những vụ bê bối về tin giả tràn lan và thu thập dữ liệu người dùng đang nhấn chìm Facebook, Mark Zuckerberg phải tìm ra con đường bền vững hơn để dẫn dắt tập đoàn đi.

Một trong những cáo buộc mà Facebook liên tục đối mặt, là sự phổ biến của thông tin giả, bên cạnh việc chặn đứng những chính trị gia và người nổi tiếng phản đối tập đoàn này. Kể từ năm 2021, Facebook đã dần dần nhấn mạnh sứ mệnh tổng hợp của mình trong nỗ lực tránh xa hình ảnh xấu của nền tảng mạng xã hội này tới giới trẻ.

Việc sử dụng Facebook và Instagram trong nhóm dân số trẻ đang giảm dần, vì các nền tảng này đang dần bị thay thế bởi các ứng dụng như TikTok và Snapchat. Theo kết quả khảo sát của Piper Sandler, 81% thanh thiếu niên tại Bắc Mỹ cho biết họ có sử dụng Instagram, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các mạng xã hội. 77% cho biết họ sử dụng Snapchat và 73% sử dụng Tik Tok thường xuyên. Chỉ 27% người được hỏi cho biết họ sử dụng Facebook, ít hơn cả Youtube. Đây là một con số đáng báo động, và có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc tái cấu trúc Facebook thành Metaverse.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói trong sự kiện Oculus Connect của công ty: “Từ bây giờ, chúng tôi sẽ là Metaverse trước tiên, không còn là Facebook trước tiên nữa”.

Tin khác

Công nghệ 1 ngày
Với mục tiêu cải tạo môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu, một công ty Thụy Sĩ đang vận hành một loại thiết bị đặc biệt có khả năng hút carbon dioxide độc hại CO2 từ không khí, sau đó bắn xuống đất đá để chúng biến thành... năng lượng sạch
Công nghệ 2 ngày
Nằm trong danh sách những việc phải làm của các nhà thiên văn học Hoa Kỳ trong thập kỷ tới là lắp đặt hệ thống kính thiên văn khổng lồ, hay siêu viễn vọng kính, để tìm kiếm sự sống và các thế giới có thể sinh tồn được bên ngoài Trái đất.
Công nghệ 4 ngày
Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay – hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.
Công nghệ 1 tuần
Theo Whichcar, mạng lưới truyền thông hàng đầu về ô tô của Australia, sự xuất hiện lần đầu tiên của những tên tuổi mới đầy triển vọng như VinFast chính là điểm nhấn đáng chú ý tại Los Angeles Auto Show 2021.
Công nghệ 2 tuần
Hacker đã xâm nhập vào hệ thống email của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), vào ngày 13/11, và gửi hàng nghìn tin nhắn cảnh báo về một đợt tấn công mạng có thể xảy ra.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ