Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, lợi suất trái phiếu tạm lắng, cổ phiếu công nghệ phục hồi

Thiên Kim
- 07:30, 25/11/2021

(DNTO) - Cổ phiếu công nghệ tăng trở lại đã giúp đẩy chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng cao vào thứ Tư (24/11)) khi các nhà đầu tư loại bỏ mối lo ngại về lạm phát gia tăng, chi tiêu hộ gia đình cao, tâm lý tiêu dùng thấp….

S&P 500 tăng 10,76 điểm, tương đương 0,2%, đóng cửa ở mức 4.701,46. Nasdaq Composite tăng 70,09 điểm, tương đương 0,4%, đóng cửa ở mức 15.845,23. Ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 9,42 điểm, tương đương ít hơn 0,1%, xuống còn 35.804,38.

Gap cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong quý đã làm tăng thêm 100 triệu đô la chi phí vận tải hàng không. Ảnh: David Morris (Bloomberg News)

Gap cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong quý đã làm tăng thêm 100 triệu đô la chi phí vận tải hàng không. Ảnh: David Morris (Bloomberg News)

Chứng khoán Mỹ dao động giữa tăng và giảm trong tuần này khi các nhà đầu tư đã “tiêu hóa” hàng loạt dữ liệu trong một tuần giao dịch được rút ngắn bởi kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Thị trường đã nhận được một số tin tích cực về mặt kinh tế. Số đơn xin thất nghiệp ban đầu trong tuần trước là 199.000, mức thấp nhất trong hơn 50 năm.

Tăng trưởng GDP trong quý thứ ba đã được điều chỉnh tăng nhẹ lên 2,1%, mặc dù các nhà kinh tế dự kiến nó sẽ tăng lên 2,2%. Thu nhập cá nhân và chi tiêu tiêu dùng đều tăng hơn dự kiến trong tháng Mười. Số liệu mới cho thấy chi tiêu hộ gia đình đã tăng 1,3%, thu nhập cá nhân tăng 0,5%.

Tuy nhiên, các dữ liệu khác được công bố hôm thứ Tư (24/11) đã làm phức tạp bức tranh phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Theo dữ liệu từ Đại học Michigan cho thấy, tâm lý người tiêu dùng ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ. Trong khi đó, một thước đo lạm phát là chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi (the core personal-consumption expenditures (PCE) price index), tăng 4,1% so với một năm trước, cao nhất kể từ năm 1991. Chỉ số này là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, không bao gồm sự biến động giá thực phẩm và năng lượng.

Đồng thời, biên bản công bố hôm thứ Tư từ cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang đã cung cấp bối cảnh mới về cách các ngân hàng trung ương đang đánh giá tình hình lạm phát. Biên bản báo hiệu rằng trong khi các quan chức thường dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm 2022, thì một số người cũng nhấn mạnh rằng việc tăng giá đã trở nên phổ biến hơn. Biên bản cho biết: “Nhiều người tham gia đã chỉ ra những cân nhắc có lẽ đã ám chỉ rằng lạm phát tăng cao có thể tồn tại dai dẳng hơn".

Đầu tháng này, các quan chức Fed đã xác nhận kế hoạch thu hẹp lượng mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương. Biên bản hôm thứ Tư từ cuộc họp đó cho thấy một số quan chức lưu ý rằng, nếu lạm phát tiếp tục tăng, Fed nên chuẩn bị điều chỉnh tốc độ mua tài sản và nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang sớm hơn dự đoán.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã phải vật lộn để tìm ra hướng đi sau khi biên bản được công bố. Ban đầu thị trường giảm trước khi chuyển hướng tăng cao. Giao dịch sẽ đóng cửa vào hôm nay, thứ Năm, 25/11, vì Lễ Tạ ơn.

Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial Group, cho biết trước khi biên bản được công bố rằng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây có thể thúc đẩy Fed đẩy nhanh tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ, nếu đúng vậy, cổ phiếu chu kỳ có thêm cơ hội. Các cổ phiếu chu kỳ có xu hướng tăng trưởng tốt hơn so với các cổ phiếu tăng trưởng trong thời kỳ lãi suất tăng.

Mùa thu nhập sắp kết thúc và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các động lực thị trường mới. Ảnh: Richard Drew (Associated Press).

Mùa thu nhập sắp kết thúc và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các động lực thị trường mới. Ảnh: Richard Drew (Associated Press).

Tuy nhiên, vào thứ Tư, tăng trưởng và cổ phiếu công nghệ là điểm sáng trên thị trường. Các nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices và Nvidia đã mở rộng mức tăng gần đây. AMD đã thêm 7,88 USD, tương đương 5,3%, kết thúc ở mức 157,80 USD. Nvidia tăng 9,28 USD, tương đương 2,9%, đóng cửa ở mức 326,74 USD.

Lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống 1,644% vào thứ Tư, từ 1,665% vào thứ Ba. Lợi tức chuyển động nghịch với giá.

Theo tin tức doanh nghiệp, Nordstrom sụt giảm, mất 9,27 USD, tương đương 29%, đóng cửa ở mức 22,66 USD. Gap giảm 5,67 USD, tương đương 24%, kết thúc ở mức 17,84 USD. Cả hai nhà bán lẻ đều báo cáo thu nhập đáng thất vọng do các vấn đề chuỗi cung ứng vào cuối ngày thứ Ba (23/11).

Ngay cả khi lạm phát và chính sách phong tỏa mới vì Covid-19 đang đè nặng lên tâm trí của các nhà đầu tư, nhiều người nói rằng có rất ít lĩnh vực đầu tư ngoài thị trường chứng khoán mang lại lợi nhuận lớn và nhất quán. S&P 500 đã tăng 25% tính đến thời điểm hiện tại và chỉ cách 0,1% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Tim Holland, Giám đốc Đầu tư của Orion Advisor Solutions, cho biết: “Chúng tôi đã có mùa thu nhập tuyệt vời; thị trường trái phiếu đang tự vận hành; lạm phát tăng, nhưng tỷ lệ rất thấp. Khi tôi ngồi đây trong 4-5 tuần nữa là kết thúc năm, tôi gặp khó khăn khi không lạc quan. Miễn là lãi suất thấp và thu nhập đang tăng lên, tôi nghĩ sẽ rất khó để không dựa vào cổ phiếu”.

Trên thị trường hàng hóa, dầu thô Brent, chuẩn dầu quốc tế, giảm 0,1% xuống 82,25 USD/thùng. Giá dầu thô cho thấy phản ứng hạn chế đối với kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng dầu của Hoa Kỳ từ các kho dự trữ chiến lược của họ.

Giá xăng dầu đang tăng mạnh so với một năm trước và đã trở thành yếu tố góp phần lớn làm gia tăng lạm phát. Ảnh: Mario Tama (Getty Images)

Giá xăng dầu đang tăng mạnh so với một năm trước và đã trở thành yếu tố góp phần lớn làm gia tăng lạm phát. Ảnh: Mario Tama (Getty Images)

Stoxx Europe 600 tăng 0,1%. Chỉ số toàn lục địa bị sụt giảm mạnh nhất trong gần hai tháng trong bối cảnh lệnh phong tỏa Covid-19 mới ở các khu vực của châu Âu.

Ông Holland cho biết: “Mặc dù các nền kinh tế dường như đang phát triển tốt, chúng ta vẫn đang phải sống chung với đại dịch khủng khiếp này và sẽ tiếp tục chứng kiến phương pháp tiếp cận hai bước tiến, một bước lùi (two-steps-forward, one-step-back) trong điều kiện tiếp tục đóng cửa”.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,6%, trong khi tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 0,1%. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,1%.

Tin khác

Thị Trường 9 giờ
CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Thị Trường 16 giờ
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Thị Trường 17 giờ
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thị Trường 1 ngày
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Thị Trường 1 ngày
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ