Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về 'loạn' giá xét nghiệm

Hương Giang
- 13:45, 10/11/2021

(DNTO) - Sáng 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trả lời chất vấn tại Quốc hội về các nhóm vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, vấn đề về quản lý giá dịch vụ xét nghiệm, phân bổ vaccine và tiêm vaccine cho trẻ em… được các đại biểu đặt ra.

Bộ Y tế cũng đã đề xuất đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm vào mặt hàng về quản lý giá. Ảnh: T.L

Bộ Y tế cũng đã đề xuất đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm vào mặt hàng về quản lý giá. Ảnh: T.L

Giá xét nghiệm mỗi nơi một kiểu, có buông lỏng hay không?

Đề cập đến giá xét nghiệm mỗi nơi mỗi nơi mỗi khác đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), nêu ý kiến, trong thời gian qua, Bộ Y tế dường như buông lỏng giá xét nghiệm. Vì vậy, dẫn đến tình trạng mỗi nơi mỗi kiểu, mỗi địa phương đều có giá khác nhau.

Mặc dù, giá kit xét nghiệm nhập về có chênh lệch giá, doanh nghiệp này nhập vào cao hơn, doanh nghiệp khác thì có thể thấp hơn nhưng Bộ Y tế lại không quản lý giá. Đại biểu Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi: Liệu có lợi ích nhóm không và trách nhiệm của Bộ trưởng trong vấn đề này?

Tới đây, Bộ Y tế đã có quy định mới, tuy nhiên, không biết giá này có tham khảo với Bộ Tài chính hay không? Do đó, đại biểu đề nghị phải rất cẩn trọng để có một sự kiểm tra, giám sát, tránh trường hợp thiếu sự đồng bộ. 

Mặc dù giá xét nghiệm đề ra là 106-109.000, sắp tới đây là của Nhà nước nhưng còn của tư nhân thì thế nào?

Cũng liên quan đến nhóm vấn đề giá kit xét nghiệm, Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) nêu thực tế, Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus, năm 2020 sản xuất được kit xét nghiệm và có nước đặt mua, nhưng vừa qua chủ yếu nhập khẩu. Việc chưa tự chủ được sinh phẩm cũng là nguyên nhân khiến giá xét nghiệm tăng. 

Ông cũng đặt vấn đề: "Giá xét nghiệm sáng nay, 10/11, mới có. Vậy trách nhiệm quản lý giá cả của Bộ trưởng thế nào?".

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, giá xét nghiệm phụ thuộc nhiều vào giá sinh phẩm. Tuy nhiên, sinh phẩm lại không thuộc mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật Giá và đây chính là điểm khiến cho giá có sự khác nhau.

Theo Bộ trưởng, đối với giá xét nghiệm của các đơn vị y tế công lập thực hiện theo quy định của Bộ Y tế là thực thanh thực chi; đối với các đơn vị y tế tư nhân, giá là do đơn vị tự chịu trách nhiệm nhưng phải niêm yết, phải công khai.

Bộ trưởng xin tiếp thu ý kiến của đại biểu, để trên cơ sở đó cùng với các đơn vị chức năng đưa ra những hình thức tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc giá xét nghiệm của các đơn vị tư nhân.

Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế đưa vào chương trình thanh tra năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn nhóm vấn đề y tế. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn nhóm vấn đề y tế. Ảnh: VGP.

Trả lời câu hỏi về việc chậm ban hành giá xét nghiệm mà Đại biểu Đặng Hồng Sỹ chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận do quá bận về công tác phòng, chống dịch nên đến tận tháng 9, khi Bộ Y tế chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào, thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được.

Bộ trưởng Long cũng khẳng định, Bộ Y tế đã có văn bản và Thủ tướng đã liên tục nhắc nhở các địa phương phải thực hiện đúng quy định về pháp luật, đảm bảo không có lợi ích nhóm, không được tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm y tế vì thế đã được đưa vào chương trình thanh tra năm 2022.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị đối với các địa phương cũng tăng cường việc kiểm tra, giám sát và cho biết Bộ Y tế đã có văn bản gửi cho các địa phương đối với việc này.

Bộ trưởng Long nêu rõ, Bộ Y tế đã nhận thấy trách nhiệm và đã triển khai các giải pháp rất quyết liệt trong thời gian qua. Bộ Y tế cũng đã đề xuất đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm vào mặt hàng về quản lý giá.

Bộ trưởng Long khẳng định: Tới đây chắc chắn rằng việc giá xét nghiệm sẽ từng bước được điều chỉnh theo hướng cố gắng hạ được giá xét nghiệm để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Tin khác

Sức khoẻ 20 giờ
Vụ va chạm xảy ra giữa hai máy bay của Vietjet tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội, toàn bộ hành khách đều an toàn.
Sức khoẻ 4 ngày
Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus - nhà đầu tư chính tại Ant Group, đã cắt giảm đánh giá giá trị thị trường của tập đoàn fintech đến từ Trung Quốc, từ 15% xuống dưới mức 200 tỉ USD, Reuters đưa tin.
Sức khoẻ 4 ngày
Cổ đông lớn thứ hai của Toshiba, hôm nay 24/11, đã từ chối đồng ý kế hoạch chia tách thành 3 công ty con của tập đoàn này và đề nghị xem xét đề nghị mua lại của những bên mua tiềm năng.
Sức khoẻ 2 tuần
Sở Y tế Hà Nội đồng ý với đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội , trên cơ sở hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc rút khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca về còn tối thiểu 4 tuần.
Sức khoẻ 2 tuần
Sáng nay, 12/11, sau khi thành viên cuối cùng của Chính phủ là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kết thúc phần trả lời chất vấn, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ