Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 29/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Biến vỏ sầu riêng thành băng kháng khuẩn, mở thêm nguồn nguyên liệu sản xuất sẵn có cho Việt Nam

Thiên Kim
- 13:13, 22/10/2021

(DNTO) - Các nhà khoa học tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) sử dụng vỏ sầu riêng tạo ra băng kháng khuẩn mà họ cho rằng có thể chữa lành vết thương sau phẫu thuật. Nghiên cứu này vừa không đắt đỏ vừa giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người quan tâm là mùi hăng của sầu riêng.

Tại Singapore và một số nước khu vực Đông Nam Á, sầu riêng là loại trái cây đặc sản bị cấm trên các phương tiện giao thông công cộng, một số khách sạn do mùi hăng, nặng khiến nhiều người không thể chịu được. Nhưng đối với một số người yêu thích loại trái cây này, họ sẵn sàng chi trả giá cao để được thưởng thức.

Giáo sư William Chen và một thành viên trong nhóm nghiên cứu sản xuất băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng. Ảnh: Đại học NTU Singapore

Giáo sư William Chen và một thành viên trong nhóm nghiên cứu sản xuất băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng. Ảnh: Đại học NTU Singapore

Công nghệ chế tạo băng kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore bằng cách chiết xuất xenluloza từ lớp vỏ xanh, dày của trái cây.

Xenluloza được trộn với glycerol để tạo ra một loại gel mềm, giống như silicone, có thể được cắt để sản xuất thạch cao. Trả lời thắc mắc về mùi, giáo sư William Chen – Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của NTU và là nhà khoa học hàng đầu Singapore khẳng định, loại băng y tế này hoàn toàn không mùi, và cho biết thêm: “Nó gắn liền với nỗ lực của chúng tôi hướng tới phát triển những công nghệ đổi mới để giảm thiểu chất thải thực phẩm nói chung”.

James Wong, người bán sầu riêng ở Singapore, nói với CNBC: “Phát minh đó là một cách tuyệt vời để tái chế vỏ sầu riêng vì vỏ sầu riêng hiện bị vứt bỏ và tôi phải trả tiền cho các công ty xử lý chất thải để dọn chúng. Có thể bán vỏ để có tiền là cách tốt hơn”.

Nói với CNBC, giáo sư Chen cho biết: “Thực phẩm ở Singapore tương đối rẻ do được chính phủ trợ cấp rất nhiều. Nhược điểm của vấn đề này là thực phẩm phong phú và giá cả phải chăng khiến chúng ta không thực sự coi trọng chúng”.  Để giảm thiểu vấn đề lãng phí thực phẩm, Chen quyết định thử nghiệm vỏ sầu riêng, một loại vật liệu thường được vứt bỏ sau khi tiêu thụ phần thịt mềm, màu vàng của trái cây, mà vỏ có thể chiếm khoảng 80% trọng lượng của quả.

Nhà nghiên cứu cho biết: Sầu riêng là loại trái cây được lựa chọn nhiều vì một số lý do như khối lượng trái cây cung cấp đủ, hàm lượng chất xơ cao, và luôn sẵn có. “Singapore tiêu thụ 12 triệu quả sầu riêng mỗi năm - ông nói - Chừng nào người Singapore còn ăn sầu riêng, chúng ta có thể tiếp tục tạo ra loại băng kháng khuẩn này”.

Theo ông Chen, băng làm từ vỏ sầu riêng vừa có lợi cho môi trường và y tế. Không giống như các miếng dán hiện có, băng mới có chứa hydrogel, có thể bảo vệ vết thương và giữ ẩm. Theo phó giáo sư Andrew Tan, chuyên gia về rối loạn chuyển hóa tại Trường Y của NTU, người không thuộc dự án băng ép: “Băng hydrogel được sản xuất từ vỏ sầu riêng có hiệu suất tương đương với các loại băng trên thị trường. Hydrogel cung cấp độ ẩm giúp loại bỏ các mô bị nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành. Hydrogel cũng có thể làm mát vết thương, giúp giảm đau”.

Priyadarshani Kamat, một nhà vi lượng đồng căn tại Singapore cho biết: “Tôi luôn tin rằng thiên nhiên có câu trả lời cho mọi thứ. Trước đây, tôi đã từng chứng kiến cách băng vết thương làm bằng vỏ khoai tây giúp nạn nhân bỏng phục hồi da nhanh chóng và hydrogel [sầu riêng] này cũng tương tự như vậy”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số hạn chế mà các nhà khoa học thừa nhận như không phù hợp với những vết thương nặng, vì chúng chủ yếu chứa nước. Chúng cũng không thể phân hủy sinh học 100%. Trong khi nhóm nghiên cứu đã cố gắng thay thế lớp đệm mềm bằng hydrogel sầu riêng, phần kết dính bên ngoài vẫn được làm bằng nhựa.

Hiện tại, Chen và nhóm cộng sự đang nỗ lực khắc phục những mặt hạn chế và hy vọng sẽ đưa băng vỏ sầu riêng ra thị trường trong vòng hai năm tới.

Tại Việt Nam, sầu riêng khá đa dạng, được trồng nhiều tại các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Miền Đông Nam bộ…. sản lượng đạt khoảng 15 tấn/ha. Hiện tại, sầu riêng nước ta chỉ xuất khẩu dưới dạng múi, đã tách vỏ và cấp đông sang thị trường Trung Quốc và Úc. Vỏ sầu riêng đang được sử dụng chế biến một số món ăn, làm giấy, làm than sạch hoặc chế biến thành món ăn vặt (snack)… nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi và khai thác triệt để.

Nếu nghiên cứu trên được ứng dụng rộng rãi trong vòng vài năm tới, đây cũng là cơ hội cộng thêm cho trái sầu riêng Việt Nam. Hy vọng vỏ sầu riêng, chiếm tới 80% trọng lượng trái, sẽ sớm trở thành nguồn nguyên liệu sản xuất loại băng kháng khuẩn này.

Tin khác

Công nghệ 1 ngày
Với mục tiêu cải tạo môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu, một công ty Thụy Sĩ đang vận hành một loại thiết bị đặc biệt có khả năng hút carbon dioxide độc hại CO2 từ không khí, sau đó bắn xuống đất đá để chúng biến thành... năng lượng sạch
Công nghệ 2 ngày
Nằm trong danh sách những việc phải làm của các nhà thiên văn học Hoa Kỳ trong thập kỷ tới là lắp đặt hệ thống kính thiên văn khổng lồ, hay siêu viễn vọng kính, để tìm kiếm sự sống và các thế giới có thể sinh tồn được bên ngoài Trái đất.
Công nghệ 4 ngày
Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay – hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.
Công nghệ 1 tuần
Theo Whichcar, mạng lưới truyền thông hàng đầu về ô tô của Australia, sự xuất hiện lần đầu tiên của những tên tuổi mới đầy triển vọng như VinFast chính là điểm nhấn đáng chú ý tại Los Angeles Auto Show 2021.
Công nghệ 2 tuần
Hacker đã xâm nhập vào hệ thống email của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), vào ngày 13/11, và gửi hàng nghìn tin nhắn cảnh báo về một đợt tấn công mạng có thể xảy ra.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ